Các thuốc hỗ trợ có một làn da khỏe đẹp trong phục hồi sức khỏe làn da

Bởi vì chúng thường chỉ có cơ chế hoạt động ngoại bào và chỉ có tác dụng điều trị nhẹ, các chất hỗ trợ nên được sử dụng kết hợp với các thuốc thiết yếu. Các sản phẩm bôi ngoài da được coi là tác nhân hỗ trợ bao gồm AHAs, axit beta-hydroxy (BHA), tác nhân ổn định sắc tố không HQ (axit kojic, axit azelaic và arbutin), resorcinol và thuốc đặc trị bệnh cụ thể (5-fluorouracil, imiquimod, benzoyl peroxide, thuốc bôi kháng sinh, và thuốc bôi chống nấm).

Axit Alpha-Hydroxy

Cơ chế hoạt động chính xác của AHA, chẳng hạn như glycolic, lactic và axit malic, chưa được biết đến. Tuy nhiên, tác động ngoài da được cho là tác động chủ yếu ở lớp biểu bì. AHA, còn được gọi là axit trái cây, hút nước yếu (tức là chúng hút nước vào các tế bào da khô). AHA rất đặc trưng vì có một chức rượu (hydroxyl) ở vị trí alpha so với nguyên tử cacbon mang chức cacboxyl. Da cảm thấy thô ráp khi có sự tích tụ của các tế bào sừng dính một phần trên bê mặt da. Tẩy da chết bằng các chất bôi ngoài da, chẳng hạn như AHA, có thể phục hồi kết cấu mịn hơn. Nồng độ của tác nhân AHA là rất quan trọng. Ở nồng độ thấp (2% đến 8%), chỉ một vài lớp sừng được loại bỏ và vẫn còn đủ tế bào đê giữ chức năng vách ngăn của da còn nguyên vẹn. Ngược lại, nồng độ cao hơn 12% có thể dẫn đến mất toàn bộ lớp sừng (ảnh hưởng đến 10 đến 20 lớp tế’ bào) và gây kích ứng da. Điều này đặc biệt đúng nếu AHA được sử dụng nhiều hơn một lần mỗi ngày.

Mặc dù cơ chế hoạt động chính xác của AHA vẫn chưa được biết, nhưng có giả thiết cho rằng AHA hoạt động như tác nhân tạo canxi và làm giảm nồng độ biểu bì ion canxi. Loại bỏ các ion canxi từ sự kết dính gian bào của tế bào sừng làm gián đoạn chức năng của chúng và dẫn đến bong vảy. Hơn nữa, những mức độ ion giảm này thúc đẩy sự phát triển của tế bào và làm chậm sự phân hóa, mang lại cho làn da vẻ ngoài trẻ trung hơn. Tác dụng do AHA gây ra là tạm thời, tuy nhiên, vì chúng không điều chỉnh quá trình sừng hóa, chúng cũng không tạo ra keratin mềm hơn như tretinoin. Do đó, khi ngừng sử dụng AHA, tình trạng đang được điều trị thường quay trở lại trong vòng 2 hoặc 3 tuần.

Trong quá trình nỗ lực tạo ra một sản phẩm mạnh hơn, một xu hướng gần đây lả tăng nồng độ của AHA, do đó làm giảm độ pH tông thê của chúng. Điều này, tuy nhiên, không hoàn toàn có lợi. Sử dụng axit glycolic làm ví dụ, khi pH tăng lên, do đó hiệu quả cũng tăng lên (ở mức độ nhẹ), nhưng kích ứng và các tác dụng phụ cũng tăng lên (Bảng 3.4). Chỉ riêng tính axit không dự đoán được hiệu quả của acantholytic. Các hiệu ứng liên kết hydro, tĩnh điện, cảm ứng và steric cũng có liên quan. Sự thay đổi độ pH trên bề mặt da do BHA gây ra cần phải lưu ý kỹ vì những thay đổi này có thể tồn tại trong tối đa 4 giờ sau khi sử dụng.

Độ pH có tính axit của axit glycolic được đệm khoảng 2,8 đến 3,5 cho ứng dụng trên mặt. Nhiều sản phẩm mỹ phẩm trên thị trường tuyên bố là “trung hòa” hoặc “chất đệm”, do đó ít gây kích ứng hơn. cần lưu ý, tuy nhiên, các sản phẩm trung hòa đó sẽ có ít hiệu quả trên da.

Axit glycolic và lactic là AHA được sử dụng phổ biến nhất trong các sản phẩm chăm sóc da. Khi kích thước phân tử của AHA khác nhau, hiệu quả tương ứng của chúng cũng khác nhau. Axit glycolic là nhỏ nhất và do đó có hoạt tính thâm nhập tốt nhất.

Axit glycolic có tính hút nước và liên kết với nước trong da. Nó cũng làm giảm liên kết giữa các tế bào sừng. Ở nồng độ cao hơn, axit glycolic tách biểu bì từ lớp hạ bì (epidermolysis) thông qua lý giải của hemidesmosomes. Nó có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với các hóa chất khác trong bê mặt da.

Nồng độ nhẹ đến trung bình (<30%] của axit glycolic được sử dụng cho Lột da “lunchtime”. Chủng loại bỏ các tế bào giác mạc biểu bì và tạo ra sự tróc da ở các tầng dưới của lớp sừng. Bởi vì chúng không có tác dụng trên da, Lột da “lunchtime” không phải là lột da thật. Thật vậy, chúng có thể mang lại làn da tạm thời mịn màng hơn và cải thiện mụn trứng cá, nhưng chúng không có có tác dụng làm mờ nếp nhăn, sẹo hoặc làm săn da. Tác dụng của AHA được hiển thị trong Box 3.9

Axit Beta-Hydroxy

BHA tạo ra sự mịn màng của bê mặt lớp sừng thông qua hoạt động keratolytic. Tuy nhiên, BHA, chẳng hạn như axit salicylic, gây kích ứng và tăng độ nhạy cảm cho da. Chúng không được khuyến khích sử dụng hàng ngày cho da bình thường vì có khả năng gây ra các phản ứng dị ứng. Điển hình là BHA được sử dụng để tăng hiệu quả của lột da bằng hóa chất hoặc điều trị mụn cóc và mụn trứng cá. Chúng cũng có thể được sử dụng độc lập (như trong “vỏ” axit salicylic]. Điều đáng chú ý ở đây là việc sử dụng thuật ngữ vỏ đê mô tả tác dụng của axit salicylic được sử dụng là khôn chính xác vì nó không tác dụng ngoài da. Do đó, BHA không được khuyến nghị là cho nếp nhăn,sẹo hoặc căng da.

Chất ổn định sắc tố nonhydroquinone

Axit kojic

Axit kojic là một chất làm sáng da, ức chế enzym tyrosinase tham gia vào quá trình hình thành hắc tố. Nó có nguồn gốc từ một số loài nấm như Penicillium và Aspergillus. Axit kojic thường được sử dụng với nồng độ giữa 1% và 4%, vả nó thường hiệu quả hơn trong việc làm sáng da khi được sử dụng kết hợp với các tác nhân khác (ví dụ, vitamin c, arbutin, axit glycolic, hydroxy axit, axit gamma-aminobutyric, chiết xuất cam thảo). Axit Kojic là một lựa chọn làm sáng da tốt cho những bệnh nhân không dung nạp được HQ. Các sản phẩm có chứa axit kojic được khuyến khích sử dụng hai lần mỗi ngày trong khoảng 2 tháng, hoặc cho đến khi đạt được mức độ sáng da mong muốn. Tuy nhiên, vì khả năng nhạy cảm cao, nó thường gây kích ứng khi tiếp xúc viêm da và do đó dung nạp kém.

Axit azelaic

Một axit cacboxylic có nguồn gốc từ Pityrosporum ovale, axit azelaic hoạt động như một chất ức chế tyrosinase đê làm sáng da. Sự ổn định tối ưu của hoạt động melanocyte, và do đó

Bảng 3.4: Nồng độ axit glycolic và các giá trị pH khác nhau của chúng
Bảng 3.4: Nồng độ axit glycolic và các giá trị pH khác nhau của chúng
Box 3.9:Ảnh hưởng của axit Alpha-Hydroxy
Box 3.9:Ảnh hưởng của axit Alpha-Hydroxy

điều chỉnh tăng sắc tố, đạt được khi axit azelaic được sử dụng đồng thời với một sản phẩm làm tăng khả năng thâm nhập của nó (ví dụ, axit glycolic, retinol].

Arbutin

Arbutin, một glycoside có nguồn gốc từ quả bearberry, có tác dụng làm sáng da thông qua sự ức chế của tyrosinase. Nói chung, arbutin được cho là ít mạnh hơn axit kojic và azelaic. Do đó, tốt nhất là sử dụng kết hợp với các chất làm sáng da khác để đạt được hiệu quả điều chỉnh tối ưu chứng tăng sắc tố.

Resorcinol

Resorcinol (m-dihydroxybenzene) có hoạt tính keratolytic vả có thể được sử dụng như một chất lột bề mặt da để giảm sự hình thành microcomedone. Khi được sử dụng cho các tình trạng như mụn trứng cá, nó có thể tăng cường sự xâm nhập của các chất bôi ngoài da thiết yếu được sử dụng đồng thời. Ở nông độ thấp (1% đến 2%), resorcinol là một thành phần trong nhiều sản phẩm bôi tiêu sừng và sát trùng. Nồng độ cao hơn (lên đến 40%) trong tá dược dính có thể được sử dụng làm chất lột cho lựa chọn điều trị mụn trứng cá mạnh hơn. Việc sử dụng các nồng độ cao hơn của resorcinol không được khuyên dùng vì chúng có thể gây methemoglobin huyết và tác dụng phụ hệ thần kinh trung ương toàn thân khác tương tự như sử dụng phenol.

5-FIoruccI

5-Fluorouracil (5-FU), một chất tương tự pyrimidine được flo hóa, có tác dụng gây độc tế bào.Điều thú vị là nó thâm nhập vào các vùng da bất thường (ví dụ: bị tổn thương do hoạt động) triệt để hơn những vùng da bình thường, sử dụng bôi tại chỗ, nồng độ 5% của 5-FU được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt đê điều trị nhiều dày sừng actinic và ung thư biểu mô tế bào đáy.107 Khi điều trị bệnh nhân bị dày sừng actinic, nên bôi kem có chứa 5% 5-FU hai lần mỗi ngày trong 2 đến 4 tuần. Để điều trị ung thư biểu mô tế bào đáy bề mặt, kem có chứa 5% 5-FU cũng được khuyên dùng hai lần mỗi ngày, nhưng trong thời gian dài hơn (3 đến 6 tuần). Tác dụng phụ phổ biến nhất bao gồm viêm (đỏ, sưng tấy và tróc da) và đôi khi ăn mòn bê mặt. Phương pháp điều trị thay thế cho dày sừng quang hóa bao gồm liệu pháp áp lạnh, điện cực với nạo, lột da bằng hóa chất và liệu pháp quang động.

Imiquimod

Một amin dị vòng không nucleoside và thành viên tổng hợp của họ imidazo quinoline, imiquimod (Aldara) hoạt động như một chất điều hòa miễn dịch thuốc. Nó đã được FDA chấp thuận đê điều trị tại chỗ bệnh dày sừng actinic, ung thư biểu mô tế bào đáy bê mặt và mụn cóc sinh dục ngoài. Nồng độ imiquimod 5% trong tá dược dạng kem được khuyến khích sử dụng hai lần mỗi tuần trong 16 tuần đối với chứng dày sừng quang hóa và năm lần mỗi tuần trong 6 tuần đối với ung thư biểu mô tế bào đáy nông. Đối với mụn cóc sinh dục bên ngoài, imiquimod được sử dụng ba lần mỗi tuần trong 16 tuần. Imiquimod liên kết với thụ thể toll-like-7 (TLR-7) trên đại thực bào, bạch cầu đơn nhân, và tế bào đuôi gai. Sự kích thích các tế bào này thông qua TLR-7 gây ra các cytokine gây viêm sẽ được giải phóng (TNF-a, TNF-a, IL-1, IL-6, IL-8, IL-10 và IL-12], sau đó kích hoạt tế bào T trợ giúp loại 1 (Th-1) đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào. Con đường TH-2 lần lượt bị ức chế. Ngoài việc điều chỉnh hệ thống miễn dịch nảy, imiquimod điều chỉnh hoạt động của tế bào tiêu diệt tự nhiên bằng cách tạo ra 2’5′-oligoadenylate synthetase. Đồng thời, những hoạt động này ức chế sự phát triển của khối u và vi rút. Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm ngứa, mẩn đỏ, sưng tấy, bong tróc da và đôi khi hình thành các vết ăn mòn tại vị trí sử dụng.

Benzoyl Peroxide

Thuốc bôi Benzoyl peroxide, một chất oxy hóa và tác nhân diệt khuẩn mạnh chống lại vi khuẩn Propionibacterium acnes, Pityrosporum ovale, và một số chủng Staphylococcus, được chỉ định đê điều trị mụn mức độ nhẹ đến trung bình. Nó cũng có hoạt tính phân giải mụn trứng cá và tiêu sừng. Thuốc bôi Benzoyl peroxide có sẵn ở nhiều nồng độ khác nhau (2,5% đến 20%) và rất nhiều tá dược (gel, kem và lotion dưỡng da).

Ngày viết:
Năm 2009: Tốt nghiệp Y Đa Khoa tại trường đại Học Y Hà Nội Năm 2010: Bắt đầu làm việc tại Phòng khám Da liễu Hà Nội Năm 2016: Là bác sĩ tại Khoa Phẫu thuật Laser- vật lý trị liệu - chăm sóc da, Bệnh viện Da Liễu Hà Nội

BÌNH LUẬN